โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนาจัดกิจกรรมอ่านสารสันติภาพพร้อมทั้งสงบนิ่งร่วมจิตอธิษฐานเนื่องในวันสันติภาพสากล | กองบริหารงานบุคคล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 21 กันยายน 2565 โดย อภิญญา พูลทรัพย์ จำนวนผู้เข้าชม 2172 คน

วันที่ 21 กันยายน 2565 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จัตตุฤทธิ์ ทองปรอน รักษาราชการแทนอธิการบดี เป็นประธานนำ ผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร ร่วมกิจกรรมอ่านสารสันติภาพภายใต้แนวคิด “ขอให้เราร่วมสร้างสันติภาพด้วยการเคารพศักดิ์ศรีและคุณค่าของความเป็นมนุษย์” (End Racism Build Peace) พร้อมทั้งสงบนิ่งร่วมจิตอธิษฐานเป็นเวลา 1 นาที เนื่องในวันสันติภาพสากล ณ บริเวณด้านหน้าอาคารสำนักงานอธิการบดี มทร.ล้านนา

โดยในเวลา 08.00 น. ประธานในพิธีนำผู้ร่วมพิธีเคารพธงชาติ จากนั้น ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จัตตุฤทธิ์ ทองปรอน รักษาราชการแทนอธิการบดี อ่านสารสันติภาพของนายกรัฐมนตรี  ผู้ช่วยศาสตราจารย์สมเกียรติ วงษ์พานิช อ่านสารของประธานมูลนิธิสหพันธ์สันติภาพสากล ประเทศไทย ผู้ช่วยศาสตราจารย์พิสิษฐ์ วิมลธนสิทธิ์ อ่านสารของเลขาธิการสหการประชาชาติ และรองศาสตราจารย์ ดร.อุเทน คำน่าน อ่านสารฉบับภาษาอังกฤษ ตามลำดับ

วันสันติภาพโลก (World Peace Day หรือ International Day of Peace) ตรงกับวันที่ 21 กันยายน ของทุกปี เป็นวันที่ต้องการให้คนทั่วโลกตระหนักถึงการงดใช้ความรุนแรง ทั้งต่อมนุษย์ สัตว์ และสิ่งแวดล้อม เนื่องจากประวัติศาสตร์โลกที่ผ่านมา เกิดสงคราม ความรุนแรง นำไปสู่ความสูญเสียนับครั้งไม่ถ้วน แม้แต่ในปัจจุบันเอง ก็ยังมีความรุนแรงเกิดขึ้นทั่วโลก ตั้งแต่ปัญหาระดับครอบครัว ไปจนถึงปัญหาระหว่างประเทศ การใช้สันติวิธีในการแก้ปัญหาเรื่องต่างๆ ร่วมกัน จึงเป็นหนทางที่จะสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นบนโลก